Nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển bứt phá

Theo các chuyên gia, Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ các yếu tố để bứt phá trong những năm tiếp theo, đặc biệt trong ngành kinh tế công nghiệp.

Thu hút FDI lớn top đầu và đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

Theo thông tin từ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tháng 8/2020 tỉnh đã thu hút mới 5 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 26,5 triệu USD, lũy kế 8 tháng, trên địa bàn tỉnh có 21 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đầu tư 242 triệu USD. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 415 dự án FDI với tổng vốn đăng kí hơn 29,5 tỉ USD.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là điểm đến của Nhà đầu tư tại thời điểm này

Một số dự án lớn trong 8 tháng đầu năm 2020: Dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam Việt Nam; Dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ; Dự án Cảng Gemalink . 

Bên cạnh đó, giai đoạn 2017-2019, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hỗ trợ 50 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo...

Năm 2020, tỉnh BR-VT tập trung vào mục tiêu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tăng lên cấp độ 2-3; tăng số lượng và chất lượng các hoạt động, các sự kiện nâng cao năng lực của cán bộ hỗ trợ; tăng cường kết nối và phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa các đơn vị; đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ khởi nghiệp để hỗ trợ ít nhất 100 lượt DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ ít nhất 10 DN gọi vốn với tổng kinh phí 2 tỷ đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã đặt ra 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hỗ trợ, nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản lý, quản trị doanh nghiệp.

Khuyến khích doanh nghiệp khu vực tư nhân ứng dụng khoa học công nghệ. Tăng cường vai trò hỗ trợ của các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển hiệu quả, bền vững.

Các khu công nghiệp lớn có tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 75%

Tỉnh BR-VT có thuận lợi về vị trí địa lý lại nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm vùng Đông Nam bộ, có thế mạnh về nguồn lực tại chỗ như hệ thống cảng biển, khí đốt, điện năng, vùng nguyên liệu nông lâm thủy sản, khai thác vật liệu xây dựng… là cơ sở để hình thành nên các khu công nghiệp lớn như KCN Phú Mỹ 1 – 2 – 3, KCN Mỹ Xuân, KCN Đông Sơn, KCN Long Xuyên, KCN Cái Mép, .... và một số khu công nghiệp diện tích lớn, có vốn đầu tư nước ngoài như khu công nghiệp Đô thị Châu Đức (Sonadezi Việt – Nhật) nằm trên địa bàn hai xã Nghĩa Thành và Suối Nghệ, huyện Châu Đức, do công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2007 với quy mô 2.287 ha.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nay, 10/15 khu công nghiệp của tỉnh này đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 75%, tăng gần 20% so với thời điểm đầu năm 2019.

Cũng từ đầu năm đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được 10 dự án có vốn đầu tư nước ngoài mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 176 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm trên 380 triệu USD.

Đến nay, khu công nghiệp Châu Đức đã và đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, son song với đó, nhiều nhà xưởng trong khu công nghiệp đang được chủ đầu tư hoàn thiện nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu thê nhà xưởng tại khu công nghiệp Châu Đức nói riêng và nhu cầu thuê nhà xưởng sản xuất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. 

Có thể nói, với tiềm lực về kinh tế, hạ tầng và tài nguyên khoáng sản, Bà Rịa Vũng Tàu luôn được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản. Có thể nói, sự đổ bộ của các nhà đầu tư lớn sẽ giúp cho Bà Rịa - Vũng đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế công nghiệp càng tạo động lực mạnh mẽ để bất động sản khu vực cất cánh.

Theo Cảnh Kiên

Báo Phapluatplus

Tham khảo dự án ngay tại Bãi Trước TP. Vũng Tàu: Fusion Suites Vũng Tàu

Tham khảo ngay dự án tại Phường 12 TP.Vũng Tàu: The Light City