Loại hình condotel và officetel có hy vọng được chính danh

Chính phủ đã yêu cầu Bộ TN&MT nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với condotel, officetel.

Khi condotel được công nhận quyền sở hữu, chắc chắn thị trường sẽ phát triển tốt, thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng.

Condotel và officetel được xem là xu hướng phát triển mới, thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc. Song, hành lang pháp lý thiếu đồng bộ, định hướng mục đích và chủ trương đầu tư chưa được xác lập nghiêm túc, nên nhà đầu tư ngần ngại, doanh nghiệp bối rối... Tất cả như một mớ bòng bong khiến thị trường này kém hấp dẫn.

Là doanh nghiệp chuyên đầu tư vào phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng, ông Lê Minh Trí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Group cho biết, năm 2017, doanh nghiệp này phát triển dự án Bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, nhưng đến nay các căn nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ, nên nhiều khách hàng không dám mua vì sợ.

Hiện Nam Group đang phát triển một dự án nghỉ dưỡng rộng 92 ha ở tỉnh Bình Thuận, trong kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ phát triển thêm loại hình condotel, nhưng vẫn ngần ngại vì pháp lý không rõ ràng, có thể dẫn đến rủi ro cho chủ đầu tư và cả khách hàng.

“Cần sớm có khung pháp lý để giúp thị trường minh bạch, phát triển bền vững và bảo vệ người tiêu dùng. Tâm lý của người mua bao giờ cũng muốn sở hữu, không muốn chung đụng, nên dù có thể cấp sổ đỏ có thời hạn, người dân cũng an tâm hơn. Bởi khi cầm cuốn sổ đỏ trên tay, ngân hàng cũng dễ cho vay, người dân có thể cầm cố”, ông Trí nói và cho rằng, khi condotel được công nhận quyền sở hữu, chắc chắn thị trường sẽ phát triển tốt, thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng.

Ông Hồ Đức Trung, Giám đốc dự án, Công ty TNHH Levista - một doanh nghiệp đang sở hữu nhiều dự án Bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực miền Trung cũng cho rằng, trong khoảng 1 - 2 năm trở lại đây, người mua nhà bắt đầu mất lòng tin vào một số dự án condotel, nhất là khi có chủ đầu tư đã “vỡ trận” cam kết lợi nhuận cho một dự án tại Đà Nẵng. Điều đó khiến lòng tin vào thị trường ngày càng giảm sút. Chính vì vậy, việc chính danh cho loại hình này thực sự cấp bách.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 33/TB-VPCP, truyền đạt ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình condotel và officetel.

Sau văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho condotel của Bộ Tài nguyên và Môi trường, động thái này một lần nữa cho thấy quyết tâm của các cấp chính quyền trong việc khơi thông thủ tục, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của loại hình “con lai”.

Theo ông Hồ Đức Trung, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cấp sổ cho condotel và mới nhất là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng là rất kịp thời. Các quy định sẽ giúp gỡ nút thắt để bất động sản du lịch phát triển nhanh hơn.

“Những động thái này như một đòn bẩy kinh tế trong bối cảnh thị trường kém minh bạch. Chắc chắn, khi loại hình condotel được phát triển chính danh, các sản phẩm sẽ được quan tâm hơn, lòng tin của người mua nhà ngày càng vững chắc”, ông Trung nói.

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp lớn, đang phát triển nhiều dự án Bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết cho rằng, có thể cấp sổ đỏ có thời hạn cho loại hình căn hộ condotel, trên sổ đỏ có thể ghi rõ là đất thương mại dịch vụ hay nghỉ dưỡng.

“Ai cũng muốn được làm chủ tài sản của mình, nên việc công nhận quyền sở hữu cho condotel chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Đồng thời, khi minh bạch pháp lý, doanh nghiệp cũng sẵn lòng phát triển loại hình bất động sản này”, vị này nói.

Còn ông Trương Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, song song với việc cấp sổ cho dự án condotel, thì cần xác định các giới hạn liên quan đến quyền tài sản của loại hình này.

Ông Tuấn lấy ví dụ, khi Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, thì kèm theo giới hạn quyền tài sản là đất đó chỉ phục vụ mục đích để ở, không phải là đất kinh doanh, thương mại. Do đó, việc sở hữu condotel không thể kèm việc cấp hộ khẩu để coi là nhà ở được.

Theo Trọng Tín (đầu tư)

Tham khảo dự án Căn hộ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Bãi Trước TP. Vũng Tàu: Condotel Fusion Suties

Tin liên quan